Những công việc làm thêm cho sinh viên du học Hàn Quốc

Sau 6 tháng nhập học mới được phép đi làm thêm.Tuy nhiên, thực tế, sau 1-2 tháng du học sinh Việt Nam đã bắt đầu đi làm. Những việc làm thêm cho sinh viên du học Hàn Quốc lựa chọn

Được trở thành sinh viên “du học Hàn Quốc” là niềm ao ước nhưng cũng đầy trăn trở của bao bạn trẻ. Bởi bạn sẽ được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên nó cũng mang đầy trăn trở bởi sự lo lắng về chi phí sinh hoạt ở đây. Không chỉ tại Hàn Quốc mà ở bất cứ quốc gia nào, bạn cũng phải chi trả một khoản chi phí rất lớn cho việc học tập cũng như sinh hoạt. Vì thế, tìm việc làm thêm là một nhu cầu tất yếu. Việc làm thêm cho sinh viên du học Hàn Quốc giúp có được thu nhập để trang trải chi phí. Còn mang đến cơ hội trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc, giao lưu với người bản xứ, có thêm kinh nghiệm và nâng cao khả năng tiếng Hàn.

Việc làm thêm cho sinh viên du học Hàn Quốc

Việc làm thêm cho sinh viên du học Hàn Quốc

1. Tiêu chuẩn để làm thêm du học Hàn Quốc

Trong dự luật mới của Bộ tư pháp Hàn Quốc có những quy định riêng biệt về việc làm thêm dành cho du học sinh tại Hàn Quốc. Ban thẩm tra tư cách lưu trú của người nước ngoài thuộc Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ đảm nhiệm việc thẩm tra và cấp phép cho các sinh viên được đi làm thêm hay không. Theo quy định mới được áp dụng từ ngày 1/10/2018 thì:

Visa D4

Sau 6 tháng nhập học mới được phép đi làm thêm.Tuy nhiên, thực tế, sau 1-2 tháng du học sinh Việt Nam đã bắt đầu đi làm.  Nếu có Topik 2 và đang học tại các trường ưu tiên thì được phép làm thêm 25h/tuần, thứ 7 và chủ nhật được làm thêm 10h/ngày. Nếu có Topik 2 và đang học tại các trường không phải ưu tiên thì được phép làm thêm 20h/tuần, thứ 7 và chủ nhật được làm thêm 10h/ngày. Nếu không có Topik 2 thì chỉ được làm thêm 10h/tuần và thứ 7, chủ nhật làm thêm 5h/ngày.

Tiêu chuẩn để làm thêm du học Hàn Quốc

Tiêu chuẩn để làm thêm du học Hàn Quốc

Visa D2

Đối với D2-1/ D2-2: Không quy định sau 6 tháng mới được làm thêm mà được phép đi làm ngay. Nếu có Topik 3 và đang học tại các trường ưu tiên thì được phép làm thêm 25h/tuần, thứ 7 và chủ nhật được làm thêm không giới hạn. Nếu có Topik 3 và đang học tại các trường không phải ưu tiên thì được phép làm thêm 20h/tuần, thứ 7 và chủ nhật được làm thêm không giới hạn. Nếu không có Topik 3 thì chỉ được làm thêm 10h/tuần và thứ 7, chủ nhật làm thêm 5h/ngày.

Đối với D2-3: Du học sinh tại Hàn Quốc sẽ được đi làm ngay mà không phải đợi 6 tháng. Nếu có Topik 4 và đang học tại các trường ưu tiên thì được phép làm thêm 35h/tuần. Thứ 7 và chủ nhật được làm thêm không giới hạn. Nếu có Topik 4 và đang học tại các trường không phải ưu tiên thì được phép làm thêm 30h/tuần, thứ 7 và chủ nhật được làm thêm không giới hạn.  Nếu không có Topik 4 thì chỉ được làm thêm 15h/tuần và thứ 7. Chủ nhật làm thêm tối đa 15h cho cả 2 ngày.

Lưu ý:

Cuối tuần, kì nghỉ thì không giới hạn thời gian cho một số trường hợp nhưng đều phải đăng ký với cục xuất nhập cảnh. Chỉ được làm thêm đúng như nội dung đã được Văn phòng Xuất nhập cảnh cấp phép.

Mặt khác, du học sinh ở Hàn Quốc không được phép làm thêm ở xưởng, nhà máy bất kể khi nào. Nếu bị bắt làm thêm không phép, có thể bị phạt tiền (trường bảo lãnh) hoặc trục xuất về nước.

Du học sinh có thể làm thêm để trang trải cuộc sống

Du học sinh có thể làm thêm để trang trải cuộc sống

2. Việc làm thêm cho sinh viên du học Hàn Quốc

Đối với những du học sinh thì chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc cũng mang theo bao lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc những đối tượng bên trên, thì bạn hoàn toàn tìm được những công việc làm theo với mức thu nhập vừa có thể chi trả sinh hoạt, cuộc sống mà còn có khoản tĩnh lũy không hề nhỏ.

Kinh doanh online mỹ phẩm và hàng xách tay

Hàn Quốc được xem là xứ sở làm đẹp và công nghệ, vì thế, với bạn nào đam mê những mặt hàng này thì công việc kinh doanh sẽ là lựa chọn hợp lý. Khi chịu khó tìm hiểu, bạn có thể mua được các loại mỹ phẩm chính hãng mà giá lại rẻ. Nếu bạn khéo léo, biết quản lý chi tài chính. Yêu thích kinh doanh thì bạn có thể kiếm được kha khá từ công việc này.

Công việc trong trường và các tổ chức

Các công việc ở trường như phục vụ canteen, phục vụ thư viện, trợ giảng, trợ lý giáo sư, làm việc trong phòng Lad,…  Hoặc hi tham gia những công việc của các tổ chức, du học sinh tại Hàn Quốc sẽ có cơ hội được đi du lịch, được trợ cấp tiền, lại gặt hái thêm kinh nghiệm bổ sung vào hồ sơ việc làm sau này. Một số chương trình mà các bạn có thể tham khảo như: Fellowship, International Festival, các hội nghị trong các tổ chức Quốc tế như World Economic Forum, …Những công việc này thường có thu nhập từ 6000 đến 10000 won/h ( khoảng 5,5 đến 9 USD/h).

Việc làm thêm khác cho sinh viên du học Hàn Quốc

Du học sinh có thể chạy bàn, lau dọn, rửa bát tại các quán ăn nhanh, quán cafe,nhà hàng; tạp vụ trong siêu thị,… ở Hàn Quốc. Mức lương trung bình có thể nhận được từ 7000 – 10000won/h. Tương đương 1 tháng có thể kiếm từ 14-25 triệu vnđ. Và nếu bạn giỏi tiếng Hàn, mức lương sẽ còn cao hơn nữa.

Du học sinh Việt Nam phụ bếp tại nhà hàng Hàn Quốc

Du học sinh Việt Nam phụ bếp tại nhà hàng Hàn Quốc

Làm việc trong nông trại là một trong những công việc làm thêm lương cao tại Hàn Quốc. Các công việc trong nông trại đặc biệt được du học sinh Việt Nam yêu thích. Bởi không có yêu cầu cao về ngôn ngữ. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể làm việc này vào những ngày nghỉ. Vì các chủ nông trại thường yêu cầu nhân viên của mình làm cả ngày. Mặc dù công việc tại đây sẽ vất vả hơn rất nhiều so với những chỗ làm khác, nhưng bù lại không gò bó thời gian mà mức lương nhận được cũng tương đối cao, khoảng 100.000won/ngày.

Phụ việc tại nông trại tuy vất vả nhưng thu nhập cao hơn

Phụ việc tại nông trại tuy vất vả nhưng thu nhập cao hơn

Nếu có trình độ tiếng Hàn cao, bạn có thể tìm đến những công việc có mức lương cao hơn. Các công việc như đứng quầy thu ngân, dẫn tour du lịch,… Hoặc có thể làm gia sư tiếng Việt cho người Hàn, dạy tiếng Hàn cho người Việt, phiên dịch viên,… Không chỉ đòi hỏi trình độ tiếng Hàn, những công việc này cần bạn phải biết rõ về các nét văn hóa của Hàn Quốc. Cùng với đó là các mối quan hệ rộng. Với những công việc này, bạn có thể kiếm được 250.000won/ngày.

Lời Kết

Với những công việc làm thêm trên, bạn hoàn toàn có thể chi trả chi phí học tập, sinh hoạt của mình. Tuy nhiên, phải tuân thủ các quy định về việc làm thêm của du học sinh của Chính phủ Hàn Quốc. Nếu vi phạm, bạn sẽ bị phạt tiền. Và từ 2 lần trở lên sẽ bị buộc thôi học và trục xuất.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ bổ sung cho những thông tin cần thiết khi tìm việc làm thêm.

Để tìm hiểu kĩ về việc làm thêm của du học sinh Hàn Quốc cũng như các vấn đề liên quan, các bạn có thể liên hệ.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ SEVICO

Trung Tâm Tư Vấn Du Học SVC

0922868444