Du học Hàn Quốc có tốt không? Vì sao nên đi

Hàn Quốc những năm gần đây đang trở thành một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Nhưng vẫn có nhiều người băn khoăn đi du học Hàn Quốc có tốt không? Liệu có nên đi du học Hàn Quốc?

Những năm gần đây, nhu cầu du học Hàn của các bạn trẻ Việt Nam tăng lên rất cao. Du học Hàn Quốc nên hay không? Lí do vì sao sinh viên lựa chọn Hàn Quốc làm điểm đến du học? Du học xứ sở kim chi ngành gì, điều kiện ra sao?

Ngày nay, có một bộ phận lớn giới trẻ quá “ảo tưởng” về du học Hàn Quốc. Những suy nghĩ đó có thể bắt nguồn từ việc các bạn trẻ quá mộng mơ về một cuộc sống màu hồng qua những bộ phim Hàn Quốc, những thứ thấy qua màn ảnh.

Để biết rõ du học Hàn quốc có tốt không? Bạn có thực sự nên đi du học Hàn Quốc hay không? Thì bạn cần phải có vốn hiểu biết cụ thể về: điều kiện, năng lực bản thân, chi phí, nghề nghiệp và visa, và cả những khó khăn khi du học Hàn Quốc. Sau khi tìm hiểu kĩ các vấn đề trên thấy phù hợp với điều kiện của bạn thân, tất nhiên bạn sẽ lựa chọn nên đi du học Hàn Quốc. Thông tin dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc tại sao nên đi Hàn cho bạn.

1/ Xác định mục tiêu của mình khi đi du học Hàn Quốc

Hiện nay, có rất nhiều bạn đang bị lầm tưởng giữa việc du học Hàn và việc sang Hàn lao động kiếm tiền gửi về cho gia đình. Nếu các bạn muốn sang Hàn để nâng cao khả năng, trình độ về tiếng Hàn thì hãy xác định mục tiêu là đi du học.

Xác định mục tiêu của mình khi đi du học Hàn Quốc

Xác định mục tiêu của mình khi đi du học Hàn Quốc

Nếu các bạn xác định mục đích mình sang Hàn chỉ là để kiếm tiền thì các bạn không phải đi du học mà các bạn sang Hàn theo diện Hợp tác lao động. Vì khi các bạn sang du học, nếu các bạn đi làm thêm vượt quá số giờ thì các bạn có thể sẽ bị cắt visa và trở thành công dân  BẤT HỢP PHÁP và suốt đời bạn sẽ trở thành tội phạm của Hàn Quốc. Để có cơ hội quay lại với Hàn Quốc thì dường như là không thể, sau này bạn làm việc với các đối tác của Hàn Quốc cũng không nhận được sự tin tưởng của họ.

2/ Năng lực của bản thân

Nếu các bạn xác định đi du học thì nên đầu tư cho mình một trình độ tiếng Hàn nghe nói ổn định. Khi đến du học SVC bạn sẽ được đào tạo tiếng Hàn tư căn bản nhất liên tục 3-6 tháng, bạn sẽ yên tâm có một vốn kiến thức đủ để theo học chương trình tại Hàn Quốc. Tránh trường hợp khi sang Hàn, các bạn không đủ khả năng nghe nói, sẽ ảnh hưởng đến việc học cũng như việc giao tiếp của các bạn.

Năng lực của bản thân

Năng lực của bản thân

Do các lớp học khi học chuyên ngành tại Hàn Quốc, giáo sư sẽ chỉ sử dụng tiếng Hàn để giảng dạy và giao tiếp. Để không bị rào cản về ngôn ngữ thì các bạn phải có TOPIK 3 hoặc tiếng Hàn tương đương. Nếu bạn muốn nhận được học bổng dành cho sinh viên của trường, thì bạn phải có trình độ TOPIK 5-6. Có như thế thì bạn mới có thể dễ dàng được xét duyệt để nhận học bổng.

3/ Chi phí và học bổng khi du học Hàn Quốc hấp dẫn

Nếu như chi phí du học các nước Âu-Mỹ như Anh, Úc, Canada, … lên tới 800 – 900 triệu đồng/năm thì chi phí du học Hàn Quốc tiết kiệm hơn rất nhiều, chỉ từ 150 triệu – 220 triệu đồng/năm.

Du học trong khu vực châu Á, các bạn học sinh thường phân vân nên đi du học Hàn Quốc hay Nhật Bản, hàn quốc mất bao nhiêu tiền.

Thực tế khi giới thiệu về Hàn Quốc, chi phí đi du học Hàn Quốc thậm chí còn rẻ hơn khi so sánh với du học Nhật Bản hay Singapore (300 – 400 triệu đồng/năm).

Chỉ từ 150 triệu, bạn đã có thể lựa chọn học tập tại những ngôi trường nằm trong top 50 trường đại học tốt nhất Hàn Quốc.

Chi phí và học bổng khi du học Hàn Quốc hấp dẫn

Chi phí và học bổng khi du học Hàn Quốc hấp dẫn

Giáo dục ở Hàn Quốc được đánh giá là một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới. Hệ thống học bổng đa dạng cho sinh viên nhằm khuyến khích học tập, phát triển nhân tài cũng là một điểm cộng cho hệ thống giáo dục Hàn Quốc.

Theo kết quả của Universitas21 vào năm 2018, nền giáo dục Hàn Quốc xếp thứ 2 trong “Bảng xếp hạng những nước có mức đầu tư cho giáo dục đại học cao nhất”.

Đặc điểm giáo dục Hàn Quốc là hầu hết các trường đại học tại Hàn Quốc sẵn sàng dành các suất học bổng từ 30%, 50%, thậm chí 100% cho các sinh viên đạt mức chứng chỉ topik, hoặc điểm GPA học tập cao.

Chính sách học bổng, khuyến học và chính sách cho phép đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm khiến chi phí du học tại đây càng trở nên tiết kiệm đối với học sinh Việt Nam.

4/ Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Sinh viên có thể du học Hàn Quốc vừa học vừa làm, và tỷ lệ phí sinh hoạt tại Hàn rẻ hơn rất nhiều so với tiền lương.

Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Trước hết các bạn cần nắm được tiền Hàn Quốc bằng bao nhiêu tiền Việt Nam: 1.000 Won tương đương với 20.000 VND (won – đơn vị tiền Hàn Quốc).

Hiện nay đối với du học Hàn Quốc vừa học vừa làm năm 2020 mức thu nhập tối thiểu cho một giờ làm thêm tại Hàn Quốc là 8.590won (tương đương khoảng 172.000 VND/h), gấp khoảng 10 lần so với thu nhập một giờ làm thêm tại Việt Nam. 

Các công việc du học vừa học vừa làm Hàn Quốc khuyến khích đối với du học sinh:

 • Các công việc có liên quan đến chuyên ngành học
 • Các công việc đơn giản tại các quán ăn, siêu thị, tiệm cafe
 • Các công việc trong trường học: quản lý thư viện, trợ giảng, tham gia dự án nghiên cứu, thí nghiệm…
 • Các công việc phiên dịch, hỗ trợ kinh doanh, phát báo, hướng dẫn viên du lịch…

Đối với sinh viên đại học vừa học vừa làm, một tuần bạn có thể làm việc khoảng 28 tiếng (4 tiếng/ngày), mức lương tối thiểu 172.000VND/giờ, vậy bạn có thể có thu nhập tối thiểu 20 triệu VND/tháng, khoảng 240 triệu VND/năm.

Đối với các bạn có tiếng Hàn tốt sẽ dễ dàng tìm được các công việc với mức lương cao thậm chí gấp đôi, thu nhập có thể lên tới 480 triệu VND/năm.

Hiện nay có rất nhiều công ty Hàn Quốc triển khai các dự án đầu tư tại Việt Nam, nên du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc đang có rất nhiều cơ hội về việc làm lương cao.

Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm giúp các bạn hoàn toàn có thể chi trả cho việc sinh hoạt, một phần chi phí học tập của mình tại Hàn. Với những bạn học tập chăm chỉ giành được học bổng du học Hàn Quốc, kết hợp với có việc làm thêm Hàn Quốc, các bạn còn có thể để dư ra khoản tiết kiệm trong những năm đi du học của mình nữa.

5/ Những khó khăn khi du học Hàn Quốc

a, Sợ giao tiếp với người bản địa và chỉ kết bạn với người đồng hương

Một trong những tư tưởng của các bạn du học sinh đó là sợ giao tiếp với người bản địa nên chỉ kết bạn với người đồng hương. Điều này hoàn toàn là một sai lầm to lớn. Với lí do sợ bị kì thị do tiếng Hàn không tốt, sợ nói chuyện với người bản địa do người bản địa nói khó nghe, sợ kết bạn với người Hàn,… Nên các bạn chỉ thích kết bạn với người Việt Nam để được sử dụng tiếng mẹ đẻ, để không phải cảm thấy lạc lõng. Tất cả những điều đó đều là sai lầm.

Sợ giao tiếp với người bản địa và chỉ kết bạn với người đồng hương

Sợ giao tiếp với người bản địa và chỉ kết bạn với người đồng hương

Khi sang Hàn, các bạn nên kết bạn, giao tiếp nhiều với người Hàn. Hơn nữa người Hàn rất thích người  nước ngoài học tiếng Hàn, nên khi giao tiếp với họ, họ sẽ sửa lại cách nói và cách phát âm đúng cho các bạn. Và bạn có thể năng cao khả năng tiếng Hàn một cách nhanh chóng và giúp bạn tự tin hơn khi tiếp xúc với người nước ngoài.

b, Cảm thấy nhớ quê hương, gia đình và sốc văn hóa

Đa số các du học sinh sang Hàn được từ 2-3 tháng đầu khi rời xa gia đình sẽ cảm thấy nhớ nhà do nhiều lí do như sốc văn hóa, bất đồng ngôn ngữ… Từ đó bạn sẽ cảm thấy như có một bức tường vô hình ngăn cách bạn với những người xung quanh. Cách tốt nhất các bạn nên cố gắng vượt qua và tập thích nghi dần với nền văn hóa mới. Thông qua tham gia các hoạt động ngoại khóa, làm quen với những người bạn mới, cũng như cùng những người bạn học tập và trải nghiệm cuộc sống tại Hàn Quốc.

c, Khó khăn về tài chính và không thể cân đối được thời gian

Khó khăn về tài chính và không thể cân đối được thời gian

Khó khăn về tài chính và không thể cân đối được thời gian

Do mệnh giá tiền Việt Nam thấp hơn so với các nước khác và mức sống ở nước ngoài lại đang tăng dần lên. Nên có nhiều bạn muốn đi làm thêm để hỗ trợ cho cuộc sống du học sinh của mình. Vì thế mà các bạn không cân bằng được giữa thời gian học tập và thời gian làm thêm. Do đó, ảnh hưởng đến không chỉ là việc học mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Bạn nên nhớ, du học Hàn Quốc thì việc học vẫn là quan trọng nhất, ưu tiên sắp xếp thời gian cho việc học trước, sau đó mới tới việc làm thêm và các hoạt động khác.

d, Sự khác biệt về ẩm thực và thời tiết tại Hàn Quốc

Vào mùa đông, nhiệt độ sẽ giảm xuống dưới -2 độ C, khá là khắc nghiệt với những bạn du học sinh ở một nước có khí hậu nóng như ở Việt Nam. Đối với các bạn ở miền Bắc, việc chịu được thời tiết lạnh sẽ dễ dàng hơn so với các bạn ở miền Nam. Mùa đông của Hàn có thể sẽ rất đẹp giống trong phim nếu như bạn mặc đủ áo ấm và giữ ấm cho cơ thể của mình, tránh việc khí hậu lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe của các bạn.

Sự khác biệt về ẩm thực và thời tiết tại Hàn Quốc

Sự khác biệt về ẩm thực và thời tiết tại Hàn Quốc

Ẩm thực, cũng là một trong những nét nổi bật của Hàn Quốc. Với nhiều món ăn ngon và phù hợp theo từng mùa.  Món ăn Hàn có mùi vị khá là khác biệt. Trong đó vị cay là chủ đạo. Sẽ là một thử thách khá lớn đối với những bạn nào không thể ăn cay. Vì thế nếu muốn trở thành một du học sinh bạn phải tập thích nghi với những món ăn Hàn.

Với những khó khăn khi đi du học Hàn Quốc của các du học sinh SVC. Bài viết này SVC phần nào giúp các em có cái nhìn chính xác hơn trước khi đi du học Hàn Quốc.

6/ Cơ hội việc làm lương cao sau khi tốt nghiệp du học tại Hàn

Ngoài những khó khăn nêu trên thì Hàn Quốc được biết đến là một quốc gia với nền giáo dục mở ra vô số cơ hội việc làm cho các bạn trẻ. Từ năm 2011 đến nay, Hàn Quốc luôn là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Hàn Quốc đặt nhiều văn phòng đại diện, các chi nhánh từ các công ty lớn cũng như mở nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Cơ hội việc làm lương cao sau khi tốt nghiệp du học tại Hàn

Cơ hội việc làm lương cao sau khi tốt nghiệp du học tại Hàn

Chính điều này đã dẫn đến tiếng Hàn và cơ hội việc làm ngày càng đa dạng với sức cầu vô cùng lớn trong thị trường lao động.

Nguồn nhân lực hiểu biết tiếng Hàn cũng như có trình độ chuyên môn cao đủ để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam luôn luôn được săn đón.

Chính vì vậy việc tốt nghiệp đại học tại Hàn Quốc cũng như có chứng chỉ Topik trong tay sẽ giúp bạn giành được những cơ hội phát triển sự nghiệp tuyệt vời khi làm việc cho công ty Hàn Quốc.

Các công ty Hàn Quốc lớn tại Việt Nam có thể kể đến: 

 • Công ty TNHH Samsung Việt Nam
 • Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam
 • Tập đoàn Lotte Việt Nam
 • Tập đoàn Hyundai
 • Công ty TNHH Jaeill Việt Nam
 • Công ty TNHH Il Kwang Vina
 • Công ty TNHH Seo Incheon Việt Nam
 • Công ty TNHH Boramtek Việt Nam
 • Công ty TNHH Deuck Woo Việt Nam
 • Công ty TNHH Daewon Chemical Vina
 • Công ty TNHH Dệt Daewon Việt Nam
 • Công ty TNHH Namyang Quốc tế Việt Nam…

7/ Xin và gia hạn Visa du học Hàn Quốc

Hiện nay Visa dành cho du học sinh sang Hàn thì có 2 loại: Visa du học D2 và Visa du học D4. Không phải loại Visa nào cũng dành cho du học sinh.

Visa du học D2: có thời hạn cư trú tại Hàn là từ 6 tháng đến 1 năm. Khi hết hạn Visa bạn có thể tiếp tục gia hạn Visa ở Hàn mà không cần phải quay về Việt Nam. Quyền hạn của Visa là có thể bảo lãnh người thân qua thăm trong thời gian đang học tại Hàn. Ngoài ra các bạn còn có thể làm thêm 4h/ngày hay 20h/tuần.

Visa du học D4 ngắn hạn được cấp cho các du học sinh tham gia các chương trình đào tạo tiếng Hàn (1 năm), các khóa học nghề, cao đẳng, các khóa trung cấp…. Bạn sẽ cần gia hạn visa từ sau 6 tháng hoặc 1 năm tùy theo từng trường. Khi kết thúc 1 loại Visa D4 và đạt được TOPIK cấp 3 trở lên, bạn có thể chuyển sang dạng visa D2 theo học chuyên ngành.

Từ những thông tin du học du học SVC nêu trên, chắc hẳn các bạn đã đưa ra được câu trả lời cho câu hỏi: Du học Hàn Quốc liệu có tốt hay không? Có nên đi du học Hàn Quốc hay không? rồi đúng không ạ? Hy vọng bài viết đã giúp các bạn phần nào có cái nhìn chính xác hơn về du học Hàn Quốc. Trành việc ảo tưởng và mơ mộng quá nhiều để rồi vỡ mộng. Hãy theo dõi các thông tin du học Hàn Quốc tại website của chúng mình nhé. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến du học Hàn thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với SVC. Với đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, thân thiện và có trình độ chuyên môn cao luôn sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ SEVICO

Trung Tâm Tư Vấn Du Học SVC

0922868444